Cách tạo dáng cây mai kiểng đơn giản, sang trọng. Mai thế là một sở thích đặc thù của những ý trung nhân bonsai, hoa cảnh. Nhưng những lưu ý khi tạo dáng mai thế thì không phải ai cũng hiểu. Cùng trang yêu mai vàng Nhận định kĩ hơn nhé.
Cách tạo dáng Mai Vàng
khi tạo dáng mai cần lưu ý các phần sau:
- Gốc mai: là phần hết sức quan trọng, vì khi Nhìn vào cây mai người ta lưu ý ngay đến cái gốc mai, xem gốc mai người ta biết đấy là mai rừng, hay mai bonsai lâu năm ...
Thường thì gốc mai được để thiên nhiên do việc tạo dáng và ghép rễ rất khó. Thành ra Nhận định mai như Phân tích vẻ đẹp của một cô gái, nếu muôn biết đẹp xấu thì phải Nhận định những cái gì là tự nhiên nhất mà bất chợt đã ban tặng.
Để có một gốc mai đẹp bạn phải tạo dáng bộ rể lúc mới trồng, hoặc giả dụ đó là mai già thì phải biết moi gốc ra để lộ phần rễ, nhưng thường thì không đẹp do mai sống hoan dã nên rễ cũng xuông đuột. Với các loại mai già thì khó mà đổi thay được hình trạng bộ rể Thế nên mà nên quy tụ và phần thế mai.
Thế mai: Với công nghệ ghép cành phổ quát như hiện nay thì có thể tạo được nhiều dáng, thế rất đẹp. Nhưng phần lớn thế mai phải theo dáng thế trùng hợp của cây mai, vì lúc bứng gốc mai rừng cho vào chậu thì phần nhánh to đã bị cắt trùi lũi, ở đầu mỗi nhánh mai lớn này sẽ được ghép lại các nhánh mai con, cách bố trí các nhánh mai ghép và tạo dáng nhánh mai ghép sẽ tạo nên thế của cây mai.
Việc cắt các cành to để cho mai vào chậu kiến cũng là một công tác ko dễ vì nếu như ko biết cắt thì cây mai chẳn ra một thế nào hết. Mỗi cây có dạng hình riêng nên tùy theo thế bỗng nhiên của mai mà việc cắt nhánh sẽ khác nhau. Bình thường những nhánh nào làm phá dáng mai sẽ được cắt sát thân mai có tức thị bỏ luôn nhánh đấy, còn những nhánh nào tạo được thế mai thì giữ lại và chừa ra khoảng 20 -30 cm.
Tạo dáng mai lão: nếu cai mai non mà các bạn làm nó thành mai già có phổ biến u nầng, sần sùi thì trị giá nó sẽ tăng lên rất cao. Tạo dáng mai lão là một kỹ thuật hơi khó, vì nếu không khéo thì cây mai sẽ chết luôn. Để tạo u nầng, các vết sần sùi thì người ta sử dụng đục khoét vào thân cây hoặc sử dụng các dụng cụ chuyên dụng cào lên thân cây, lâu ngày vết thương sẽ lành lại và làm lộ các vết sần sùi u nầng.
Đối với mai non thì việc tạo dáng rất thuận lợi, ta nên lưu ý phần rễ và thân, dưới đây là 1 vài hình ảnh có thể giúp bạn hướng tạo dáng mai ...
Những chú ý lúc Tạo Dáng Mai Thế
Tạo ‘’thế’’ đẹp cho cây mai cảnh trước nhất phải dựa theo dáng sẵn có của từng cây. Ảnh: internet
Cách tạo dáng thế
thường ngày muốn tạo ‘’thế’’ đẹp cho cây mai cảnh đầu tiên phải dựa theo dáng sẵn có của từng cây (cây mai) để từ ấy nghĩ cách cho ra các ‘’thế’’ phù hợp cho cây. Hẳn nhiên là phải Quan sát từng phần để có cách uốn sửa.
Bộ rễ mai cảnh
Bộ rễ của cây mai gồm có một rễ cái tương đối dài, nhờ ấy mà cắm sâu xuống đất để hút được rộng rãi chất bổ dưỡng nuôi thân, lá, song song cũng giữ được thế đứng kiên cố cho cây trước phong ba bão táp. Mọc ra từ rễ cái là thiếu gì rễ con, đa số bộ rễ đó đều chôn vùi trong đất chậu. Thế nhưng với kiểng cổ, qua tài nghề của nghệ nhân, bộ rễ vẫn góp phần làm đẹp cho cây mai cảnh. Người ta cho ra nét già nua hoặc tùy tình huống mà có những hình tượng lạ khác từ bộ rễ.
Muốn được vậy phải có sự kỳ công và mất rộng rãi thời gian. Trước tiên ta phải nắm vững hình dạng bộ rễ của từng cây mai, nhân thời cơ sang chậu; thay đất mới cho cây hằng năm. Chỉ những nhánh rễ phụ nằm sắp tầng đất trên mặt mới được sử dụng vào việc tôn nét thẩm mỹ cho cây.
Chẳng hạn: chùm rễ phụ của cây mai được người ta đưa trồi lên khỏi mặt đất, sắp đặt cho nằm về các hướng không giống nhau với thế uốn éo ngòng ngoèo như những con rắn, vừa tạo được sự già nua cho cây lại vừa tạo được ấn tượng đối với người thưởng thức. Nếu gặp được gốc mai già đã có sẵn hình muông thú thì chọn ra những rễ con (cũng nằm ở tầng mặt) to khỏe xếp vào vị trí thích hợp để tạo chân thú sau này...
Gốc cây mai cảnh
Gốc của những cây mai già có khi suôn đuột, nhưng cũng có những hình thù khác lạ. Tùy theo hình thù của cây mai già mà phối hợp với việc uốn sửa các rễ con để tạo nên những hình tượng độc đáo như ‘’hổ phục’’, ‘’phượng vũ’’... Nếu là gốc thuộc dạng suôn đuột thì lão hóa thành những u nần, hốc lõm, hoặc đôi chỗ vỏ bị trầy xước, mốc meo... Giống như lớp da nhăn nheo của người già...
Thân cây mai cảnh
Thân cây mai thường được chọn ở bên dưới to, trên nhỏ mới phù hợp. Theo luật xưa, phải sử dụng thân chủ, dù có cao cũng không được cưa cụt để tạo thân mới từ cành non của nó. Phải uốn thân trong khoảng khi cây còn non vì lõi gỗ còn mềm mỏng dễ uốn.
Mai vốn là cây mềm mại, ẻo lả nên thân cây không nên để suôn đuột, cũng không nên uốn sửa tới độ cong queo uốn lượn phổ quát khúc như thân con rắn mất độ bất chợt. Với cây mai phổ biến năm tuổi (hoặc cây được lão hóa) cần phải có lớp vỏ sù sì, nhăn nheo, rồi những hốc lồi lõm mới gây được sự chú ý của người xem.
Nghệ thuật sắp đặt cành mai
Với mai cổ điển, cành còn được hiểu là tầng, là tay (chi). Theo luật uốn sửa cây kiểng ngày xưa thì số cành trên cây phải là số lẻ: 3 - 5 - 7... Nhưng kiểng xưa đông đảo người ta chỉ chọn từ 3 hoặc 5 cành trên mỗi cây. Các cành đều được phân bố hợp lý.
Cành dưới gốc (phủ địa) phải đủ cao (bằng 1/3 chiều cao của thân cây), các cành phía trên được uốn sửa cho phân bố với khoảng cách tạo được độ thông thoáng. Vị trí của cành thường có rộng rãi dạng như: Chiết chi nhị diện (hai cành mọc đối xứng với nhau), chiết chi tứ diện (bốn cành mọc theo bốn hướng không giống nhau theo hình xoắn ốc). Trong việc uốn sửa cành, phổ thông tình trạng cành không nằm đúng vị trí mong chờ, ta phải dùng cách uốn ‘’tế thân’’ (tế: che lấp), tức uốn cành vòng qua thân cây để chuyển về hướng khác.
Sửa tán lá cho cây
Cây mai có tán lá xanh tươi, bóng mướt mới được Đánh giá là đẹp. Thế nhưng, tán lá ko được đè lên nhau, che chết thật nhau tạo sự rậm rạp làm lu mờ trục đường nét đặc thù của cây.
Người xưa ko thông hiểu đến phương pháp ghép, giâm cành, chiết cành như cách nhân giống, lai giống ‘’mai giảo’’ của chúng ta ngày nay. Đã thế, họ cũng không có những công cụ chuyên dùng để trợ lực cho việc uốn sửa này như các loại kềm kéo để cắt rễ, cắt cành, như kẹp chuyên dụng để uốn cành và thân cứng, như dây kẽm, dây nhôm để uốn cành... Thế nhưng, họ cũng có phương pháp riêng và tận dụng những công cụ sẵn có như cây, ván, dây thừng qua các cách treo, neo, nêm chống chỏi.
==== >> bạn có thể xem thêm: Những kỹ thuật chăm sóc mai vàng nhanh to
phương pháp sửa mai kiểng
Cây mai trồng để chơi kiểng, chơi bonsai thì phải xoành xoạch cắt tỉa, uốn sửa cho đẹp. Kỹ thuật sửa mai bao gồm: cắt tỉa uốn nắn, căng kéo, quấn dây đồng, neo, cảo, đục, khoét, làm lão hóa. V.v..
Cây mai trồng để chơi kiểng, chơi bonsai thì phải luôn luôn cắt tỉa, uốn sửa cho đẹp. Công nghệ sửa mai bao gồm: cắt tỉa uốn nắn, căng kéo, quấn dây đồng, neo, cảo, đục, khoét, làm lão hóa. V.v...
Sửa rễ
Rễ là thành phần nằm sâu dưới đất, rất cứng, giòn, khó sửa. Muốn sửa phải moi rễ lên, lấy đá chêm, căng kéo, bố trí cho xòe ra bốn phía, theo kiểu chân nôm, hoặc cho ngòng ngoèo lồi lõm, nằm trên miệng chậu mới đẹp. Bộ rễ rất quan yếu, góp phần chăm sóc sắc đẹp cho cây kiểng, nhất là cây bonsai, bộ rễ phải nổi hẳn lên trên mặt khay, chậu, dĩa.
Kiểng cổ còn để lại đa dạng cây có bộ rễ kỳ lạ, uốn thành hình chân thú: Long, Lân, Quy, Phụng trông rất đẹp mắt.
Sửa gốc
Cây mai thường là cây đơn thân, nên gốc rất to, phải sửa ngay từ lúc cây còn nhỏ, giả dụ để to quá khó sửa. Tùy theo dáng cây, ta có thể sửa theo thế đứng, thế nghiêng, thế nằm; bằng cách cắt gọt, đục đẽo cho lồi lõm, làm lão hóa, tăng cường thêm trị giá của cây mai.
Kiểu xưa còn để lại nhiều gốc hóa long, hóa hổ cực kỳ quý giá. Ngày nay cây bonsai có gốc xù xì, lồi lõm, uốn nắn phối hợp giữa cây với chậu. Gốc còn dùng để Tìm hiểu tuổi của cây, càng già càng quý.
Sửa thân
Thân là thành phần lớn cứng sau gốc, muốn sửa phải có nòng sắt, cảo, cây nêm, dây kẽm, dây đồng. Ban đầu, phải để thân cây trước mặt, xoay qua xoay lại, nghiên cứu tìm thế uốn cho đúng. Lấy nòng bằng sắt đã uốn sẵn, cặp ấp ủ sát vào thân cây, lấy dây kẽm buộc trong khoảng từ từng ruột một, trong khoảng gốc cây trở lên siết thật chặt, ép cho thân cây ấp ôm lấy nòng sắt. Lâu ngày, thân cũng sẽ cong queo theo thế của nòng sắt.
Muốn uốn cong một đoạn thì cần cột kẽm hai đầu rồi căng xoắn dây kẽm lại, thân cây sẽ cong nằm xuống như thế thác đổ. Còn thân nhỏ, nhánh nhỏ chỉ cần lấy dây kẽm đủ lớn, quấn thưa dọc theo thân, nhánh, rồi hai tay kềm uốn vặn xoắn theo chiều khu ốc, dây kẽm giữ lại theo hình mình đã uốn. Cây bonsai rất ngắn, rất giòn, phải uốn trong khoảng trong khoảng, mỗi ngày một tí, lâu ngày cũng sẽ đúng theo hình ta muốn. Thân cây bắt đề nghị đầu voi đuôi chuột, tức là gốc lớn, thân cây nhỏ dần dần lên đến ngọn mới đẹp. Gốc đẹp mà thân cây bị cưa cắt ngang đứt đoạn có thẹo to, mất ngọn là làm mất trị giá của cây mai.
Sửa cành
Cây mai có không ít cành, cành phối hợp với thân uốn thành thế, kết hợp với tàn lá uốn thành tay. Sửa nhánh tương đối dễ bằng cách cắt tỉa hoặc quấn dây uốn xoắn:
Cắt tỉa là công phu nhất, muốn cho nhánh xoay về hướng nào thì cắt đọt ở nách lá về hướng đấy, ngay nách lá đó sẽ mọc một chồi non xoay về hướng ta muốn. Cách này đẹp, nhưng phải đợi lâu mới thành nhánh đủ lớn.
Quấn dây đồng, dây kẽm: chỉ cần một dây kẽm đủ to, dài gấp đôi nhánh cây để quấn cho đủ, ngày nay có dây nhôm bọc chỉ chung nói quanh, rất luôn tiện vì ko ăn khuyết vô vỏ cây. Quấn dọc theo nhánh muốn uốn, theo chiều kim đồng hồ cho đồng nhất, 2 tay nắm lấy nhánh. Không nên để quá lâu ngày vì có dấu dây kẽm ăn khuyết vào nhánh uốn, sẽ không đẹp bằng kỹ thuật cắt tỉa. Quấn kẽm có lợi là nhanh và có thể uốn kéo một nhánh trong khoảng bên này qua bên kia thân cây, lúc ở mé ấy thiếu tàn nhánh.
Theo kiểng cổ, uốn tàn thường nhật bên nào theo bên đấy gọi là tàn văn, còn uốn tàn từ mé bên này kéo sang qua mé bên kia gọi là tàn võ. Còn nhánh to quá ko quấn dây kẽm bẻ được thì phải dùng nòng sắt cặp, như uốn thân cây vậy.
Tỉa lá
Cây mai trồng ngoài vườn để chơi hoa thì ít có ai tỉa lá. Cây mai trồng trong chậu thành kiểng, thành bonsai mới tỉa lá cho thông thoáng để thấy rõ thân, nhánh, nhất là mai bonsai phải tỉa cho thật thoáng để thấy cả gốc rễ, cành nhánh cho đẹp. Tỉa lá chỉ cắt bỏ các lá dư thừa, các đọt non mới mọc ra dài quá, che tắt hơi cả mặt chính của cây.
Nhưng bất cứ cây mai trồng ở đâu, trồng theo kiểu nào, tới Tết đều phải lảy hết lá, để thúc đẩy ra hoa trong 3 ngày Tết.
Làm lão hóa
Ngày xưa muốn có cây mai kiểng già phải đợi nhiều năm, ngày nay có nhiều công cụ như: dụng cụ đục khoét và chất hóa học để làm lão hóa cây mau lẹ hơn. Muốn làm cho thân cây phù lên, thì dùng cây đập dài theo chỗ đấy cho bầm dập phù lên, hoặc dùng kim châm thật mạnh, đều chung nói quanh nói quẩn thân cây (nhưng cần nhớ phải chừa một trục đường rãnh nhỏ trên vỏ, để cho cây có thể dẫn nhựa lên nuôi cây). Cây bức xúc nứt da thành sẹo. Bôi thuốc vào, khi cây lành sẹo, sẽ thấy chỗ ấy phù lên, sần sùi có vẻ già nua.
Thuốc hóa học để làm lành sẹo cho cây kiểng thông dụng nhất là vaseline. Giả dụ không sắm được thuốc trên, thì có thể tự chế bằng cách nấu mỡ bò với thuốc ký ninh vàng và thuốc trừ nấm.
Để làm bóng những chỗ lột da tạo lão hóa, thì sau khi lột vỏ một đoạn thân hoặc một đoạn nhánh xong rồi, phải lấy giấy nhám đánh cho trót lọt, mới thoa thuốc như oxy đồng hoặc acid citric hay lưu hoàng calci, chỗ ấy sẽ trở nên trắng và bóng láng.