Giống như phổ biến thực vật khác, có thể nhân giống mai bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, khi tháp vào cây cộng họ có thể sống và trở thành cây mới, cho hoa trái cùng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng đề cập riêng và cây ăn trái nói chung còn quá xa lạ đối với nghệ nhân thời đó. Do vậy, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là bình thường nhất, đó là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng chẳng thể phân phối đại trà với số lượng lớn.
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Là khâu quan yếu nhất trên cây mai vàng, Do đó phải thật cẩn trọng, chúng ta không nên vì nhớ tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng chúng ta không nên lấy cành giống vào bất cứ lúc nào. Ví như cây giống ko đạt những nguyên tố nhu yếu, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ không cao. Chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất to. Mặt khác, do cây yếu nên thời kì coi ngó để cho đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hữu hiệu kinh tế.
trường hợp cây giống phải sum xuê (sức phát triển mạnh mẽ) và ko có sâu bệnh. Nhất là những cành ý định cắt lấy giống, phải ko bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), nếu có 1 vài vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.
Việc chọn thời điểm để cắt cành giống là rất quan trọng. Như chúng ta đều biết, trên một cây mai sau khi ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại đa dạng lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non từ từ chuyển sang già, sau đấy, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt tương tự gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là từ khi chồi và lá vừa mọc ra cho đến lúc lá nó (sắp già). Pha tĩnh là khi lá bắt đầu già. Lưu ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra phần nhiều đa số của cây. Vì có tình huống, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.
lúc biết chắc cây mai đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta thực hiện cắt cành giống. Trong ngày nên thực hiện cắt cành giống vào khi sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào khi có nắng, cành giống dễ bị héo. Tình huống đề xuất cắt vào khi trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt đầy đủ lá cho đến lúc cắt nó thành từng đoạn. Và để đảm bảo cho “chắc ăn”, trước khi cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt đầm trước đấy khoảng 1 - hai giờ.
Nhận định thêm: Những địa điểm cung cấp mai vàng hiện nay
2. Chọn cành mai giống
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường quy tụ ở điểm cao nhất của cây và phía có phổ quát ánh sáng”. Cho nên, cành giống chỉ được lấy khi nó đạt đủ hai yếu tố trên. Nếu như cành ở trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với ví như đủ cả hai.
3. Thời điểm giâm cành
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao (dao động trong khoảng 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào phổ quát thời điểm. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng 2 - 3 tấc). Mục tiêu ko để lượng nước “trời cho” này quá phổ quát làm úng thối cành giâm.
Một đặc điểm khác cần chú ý là một vài giống mai vàng vào những tháng 7 đến cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Nếu như vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) rộng rãi, nó sẽ thành chồi mới, nếu bón phân lân (P) đa dạng thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Ví như chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và giả dụ cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.
Cho nên, lúc muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước đấy nên dùng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
4. Công nghệ cắt, gọt cành giâm
4.1. Độ to của cành
Độ to của cành mai để giâm bạn không nên lấy cành có trục đường kính quá lớn, chỉ nên chọn cành có độ lớn bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai to tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành
Tùy theo độ to của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: tuyến phố kính nhỏ thì cắt ngắn, trục đường kính to thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu như ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: khi cắt nên có trừ hao ở 2 phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có xu thế mọc nhanh hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi trong khoảng 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá chung cục đang trong giai đoạn pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được đa dạng đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá gần vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ không được lặt (lảy), vì làm tương tự cành có thể bị xước phần da. Nếu như tình trạng các lá chừa lại quá lớn thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở 2 đầu nên sử dụng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm tránh đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất kích thích ra rễ
Trong điều kiện thông thường, nếu đã làm đúng các yêu cầu đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm tăng cường tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên sử dụng chất kích thích ra rễ có tên thương mại là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng hai - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
4.6. Phương pháp giâm cành
Dù dùng loại giá thể nào đổ vào chậu thì bắt buộc ta cũng phải dùng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng (chiều sâu không quá 1 cm).
giả dụ không lúc cắm cành giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn tới tình trạng nêu trên.
Cành mai có thể được giâm trong bầu với giá thể chỉ dùng tro trấu
=== > bạn có thể biết thêm những điểm mua mai vàng giá rẻ
5. Săn sóc cành giâm
Cành mai giâm vào chậu trong giai đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn thâm nhập vào vết cắt,… Mặt khác, do chưa có rễ nên không hút nước được, nó sẽ dễ bị teo tóp lại. Chính vì vậy, giai đoạn này phải hết sức chu đáo trong từng công việc gồm:
- Nước tưới cho cành giâm
trước tiên phải nắm chắc độ pH nguồn nước tưới (nên chao đảo trong khoảng 5,5 - 6,5). Nên thường xuyên rà soát sự dao động pH, vì giếng đào hoặc khoan có sự đổi thay pH liên tục (nhất là ở khu vực có phổ biến giếng). Có thể nhắc sáng, trưa, tối không giống nhau liên tục,... Riêng nước máy sử dụng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng cảm thấy cành giâm vẫn ra tốt.
khái quát, nước là nguyên tố quan trong “nhất nước….” mà. Chính vì vậy, chúng ta phải khôn cùng chú ý đến những gì can dự đến nó từ pH, độ mặn, phèn,…
- Cách tưới nước cho cành mai vàng giâm
Việc tưới nước trong ngày bao nhiêu lần và mỗi lần là bao lăm nước trên 1m2, nó còn khó hơn “mò kim đáy biển”.
Muốn tưới mấy lần thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Ví như gió phổ biến và nắng nhiều làm giảm độ ẩm nhanh thì phải tưới nhiều lần và ngược lại. Vấn đề được đặt ra là: Chất trồng trong chậu phải luôn luôn ẩm ướt và độ ẩm ko khí trong vườn ươm phải đạt sắp 100%.
công cụ tưới, chúng ta nên dùng săng tưới có voi sen (xa tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn việc tưới để tạo độ ẩm trong ko khí thì nên dùng bét phun sương. Lưu ý trong thời gian đầu khi cành chưa ra rễ và chồi (phải giữ lá của cành giâm luôn luôn ướt).
- Phòng trừ dịch hại (trong vườn ươm) mai vàng
Do nhiều thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất “khoái” độ ẩm cao kéo dài, Vậy nên môi trường ẩm thấp và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất tuyệt vời cho chúng sinh sôi nảy nở. Nhằm hạn chế sự phát triển của chúng gây hại cho cành giâm, (bắt buộc) chúng ta phải phun thuốc trừ bệnh để phòng ngừa trước.
Cành mai giâm thường bị 1 vài nấm làm đen gốc (có lúc cả cành). Chúng ta sử dụng loại thuốc phổ rộng có tên thương mại là Coc - Man phun cách nhau khoảng 5 càng ngày càng lần. Liều dùng nên 2 gói cho 1 bình 8 lít. Vì môi trường vườn ươm ẩm thấp, nếu như dùng 1 gói, thuốc bị loãng sẽ kém hiệu lực.
Dù chúng ta có phun đề phòng cỡ nào đi nữa thì vững chắc cũng sẽ có một vài cành “tử ẻo”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng tiếp xúc bên ngoài, giả dụ nấm đã chui trong khoảng vết cắt luồn sâu vào bên trong cành rồi thì thuốc này “bó tay chấm com” luôn. Vì vậy, đôi khi chúng ta nên sử dụng thuốc có tên thương mại là Viben - C phun xen kẽ với Coc - Man. Liều lượng pha cũng gấp đôi để đảm bảo hiệu lực.
=== > Xem thêm: Phôi mai vàng là gì? Thời gian phôi mai vàng tồn tại
Những cành nào đã bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan trong vườn ươm.
khi cành giâm khởi đầu ra chồi non, chúng ta sử dụng một trong 2 loại thuốc có tên thương nghiệp tiếp sau đây để phun ngừa bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Trường hợp nếu như có sâu cắn lá non thì sử dụng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được nhiều loài côn trùng khác.
lưu ý trước lúc phun các loại thuốc này nên để lá và cành ráo nước để thuốc ko bị loãng.
- Bón phân cho cành giâm mai vàng
chỉ cần khoảng cành chưa ra chồi và lá, tuyệt đối không được bón phân. Vì lá là nơi quang quẻ hợp để tiêu hóa phân bón, nhưng cây chưa có lá mà bón phân vào thì vài bữa….”đen thui”.
Chúng ta chỉ nên bón phân khi số lá mới đã có màu xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù chúng ta tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một tẹo để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có tình trạng lá xanh không đồng đều). Ví dụ: Các loại phân hóa học (loại bón lá) có công thức 30 - 10 - 10, liều dùng chỉ định 1 gam pha với 1 lít nước, mỗi tuần phun 1 lần. Nhưng chúng ta nên pha 1 gam với 2 lít nước và phun mỗi tuần hai lần.
Riêng phân hữu cơ bón lá như đạm cá, Dynamic hãy chờ lúc nào lá đã trưởng thành (xanh đậm) rồi mới sử dụng tới (vì khi này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân hữu cơ bón lá kể trên rất tốt cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm luôn luôn có độ ẩm cao thì nó cũng là “mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Vậy nên, khi cành giâm đã vững chắc, chúng ta bón các loại phân này thì cũng nên pha chung với thuốc dự phòng bệnh, vừa luôn thể, vừa an toàn.