Đối với công nghệ nhân giống hữu tính bằng gieo hạt, cây mai con lớn lên sau này sẽ có bộ rễ đẹp, nhưng lúc ra hoa sẽ ko được đẹp như cây mẹ. Còn chiết cành thì hình ảnh hoa mai ngày tết chiết ra hoa sẽ y như cây mẹ và nhánh chiết cũng được hơi to, nhưng không có bộ rễ đẹp.
nếu nhánh chiết mọc sát đất, thì cũng dùng dao cắt bỏ một khoanh vỏ rồi kéo nhánh xuống chôn dưới đất và đóng một cây móc để giữ nhánh chặt, cắm thêm một cây nọc giữ phần ngọn đừng cho lay động. Và cứ để im tương tự, tưới ẩm hàng ngày, vài ba tháng sau, xới đất nhẹ xem rễ, giả dụ rễ mọc mạnh thì cưa cắt đem trồng.
1. Thời khắc chiết cành
thời điểm chiết cành nên chọn vào đầu mùa mưa. Và nên chọn lúc cây mai sắp hết pha động (lúc lá đã xanh đậm nhưng chưa già). Vì khi này còn lột vỏ cành mai được.
Vậy khi lá nó đang còn non (pha động) rất dễ lột, vì sao ko chiết? Tuy dễ lột, nhưng nó cũng dễ liền da (do nhựa xuống nhiều) làm nó khó ra rễ. Mặt khác, phần lá non sẽ ngã sang màu vàng và lúc đem trồng nó rất yếu.
2. Chọn cành
Cũng như chọn cành để giâm, cành chúng ta dự kiến chiết là những cành ở vị trí trong khoảng ½ cây trở lên và phía có nhiều ánh sáng.
- Độ lớn: không nên chọn cành chiết quá to. Chỉ nên chọn những đoạn cành phía ngoài cùng, giả dụ có phân nhánh càng tốt. Thường những đoạn cành này to khoảng bằng cỡ chiết đũa ăn cơm (nhưng phải có ít ra khoảng 15 lá còn tốt).
- Độ dài: Độ dài đoạn cành chiết khoảng 20 - 30 cm (hai đến ba tấc). Giả dụ cành dài quá và lá quá phổ biến, sẽ xuống nhựa làm liền da (cành chiết ko ra rễ được).
Tâm lý chung là, người ta muốn chiết cành to và dài, để khi đem ra trồng trong một thời gian ngắn, sẽ có một cây mai lớn. Tuy thế, lớn thì có lớn nhưng mau lớn thì không. Vì lúc được cắt rời khỏi thân mẹ, bộ rễ ít oi kia chưa đủ sức lo cho cái cành “quá khổ” ấy được, làm cây mất sức, và với cây mai lúc đã mất sức, việc nghỉ dưỡng đòi hỏi phổ thông thời gian, công sức.
3. Công nghệ chiết cành và coi ngó
1) Khoanh và tách vỏ
Trên đoạn cành vừa nêu, chúng ta chọn vị trí có phân nhánh (chỏng 3), sử dụng dao bén cắt đứt lớp vỏ chung nói quanh một vòng phía trên và một vòng phía dưới. Sau ấy, rạch một tuyến phố dọc nằm trong hai điểm trên và tách vỏ ra (không nên để sót lại một tí da “vỏ” nào hết).
Chiều dài từ vết cắt khoanh tròn ở phía trên và phía dưới khoảng hai - hai,5 lần so với tuyến phố kính cành tại điểm lột vỏ.
Sau khi tách vỏ ra, chúng ta nên để khoảng 1 - 2 tiếng (tùy theo tình hình trong ngày). Mục tiêu để cho lớp nhựa giữa phần gỗ và vỏ khô lại. Sau ấy, có thể dùng loại thuốc kích thích ra rễ Viprom bôi vào vết cắt phía trên. Cũng có thể nhúng vật liệu bó bầu chiết rồi bó vào mà ko cần bôi như trên.
2) nguyên liệu bó bầu chiết
vật liệu để bó cành chiết có tương đối đa dạng, cách trộn đất trồng mai gồm đất mùn xốp, xơ dừa khô, rễ lục bình,… bó vào giữ ẩm để rễ sau này có chỗ bám vào là được. Nhưng dễ thao tác, tuyệt vời cao người ta thường dùng một trong 2 loại sau:
+ Rễ lục bình
Rễ lục bình được lấy ở phần cuối (rất mịn). Sau đó rửa sạch bùn rồi đem phơi thật khô. Lúc đem ra bó vào cành thì nhúng nước cho ướt đều và vắt cho ráo nước rồi mới bó. Giả dụ rễ lục bình có dính phèn sắt (màu vàng) thì nên đem ngâm vào nước vôi (khoảng 1kg vôi + 30 lít nước), lắng lấy phần nước trong, thời kì ngâm khoảng 1 - hai giờ rồi vắt ráo đem phơi khô.
Khối lượng bầu chiết chúng ta không nên quá lớn. Nếu như cành chiết có tuyến phố kính khoảng bằng chiếc đũa ăn cơm thì bầu chiết có trục đường kính khoảng 5cm và độ dài khoảng 5cm. Trong khoảng kích cỡ này, suy ra nếu như cành nhỏ hơn thì bầu chiết nhỏ bớt lại và bầu chiết cũng to hơn ví như cành lớn hơn.
tại sao phải có một mức chuẩn hơi như vậy? Vì nhỏ quá bầu chiết sẽ không đủ chỗ cho rễ bám và to quá thì có lúc nó bị dư độ ẩm làm hư rễ.
+ Xơ dừa khô
Xơ dừa khô được lấy ở phần sắp cuống trái dừa, vì chỗ này xơ sẽ mềm và mịn. Xơ dừa được xé tơi ra và ngâm nước vôi như trường hợp ngâm rễ lục bình để tẩy bớt chất chát.
Sau đấy, phơi thật khô và lúc bó vào cành chiết làm giống như rễ lục bình.
Sau lúc quấn rễ lục bình hay xơ dừa khô vào cành chiết, chúng ta sử dụng nylon trong suốt quấn quành bầu chiết và cột kín ở hai đầu. Chú ý khi cột đầu phải chặt, làm sao cho bầu chiết không bị xoay lúc cành đi lại, bao nylon kín giữ ẩm tốt cho bầu. Vì cột lỏng lẻo thì khi bầu chiết xoay sẽ làm hư rễ.
3) Cắt cành chiết và ươm sau lúc ra rễ
Chiết và cắt cành chiết sau lúc mai ra rễ
- Cắt cành chiết:
Do bầu chiết được bao quành bằng nylon trong suốt, nên chúng ta thường xuyên Nhìn vào, khi nào thấy rễ đã ngã sang màu hơi vàng là cắt bầu chiết khỏi thân cây mẹ.
Sau lúc cắt xong, chúng ta nên cắt bỏ bớt khoảng 1/3 chiều dài của cành chiết để giúp nó cân bằng lại mà mọc mạnh. Nếu như phần còn lại có lá quá nhiều thì cũng nên tỉa bỏ bớt vài lá. Vì lá đa dạng sẽ thoát nước phổ thông, khi mà ấy bộ rễ còn ít chưa đủ sức cung cấp nước…
chỉ cần khoảng bầu chiết còn như trên cây, nếu bầu chiết bị khô thì sử dụng ống kim tiêm bơm nước vào để tăng độ ẩm. Vị trí bơm vào ở phía dưới cùng của bầu chiết. Và có một vài tình trạng bầu chiết bị liền da ko ra rễ được thì mở bầu ra làm lại trong khoảng đầu.
>>>Xem thêm: phôi mai vàng là gì? Nơi bán phôi mai vàng tốt nhất
- Ươm cành chiết:
khi dỡ bầu, nên ngâm bầu trong nước khoảng 35 phút, cho rễ hút no nước, rồi mới túa bao nylon ra trồng, như thế cây chiết sẽ không mất sức, sống mạnh hơn.
Chúng ta dùng chậu hoặc túi nylon có kích cỡ to hơn chậu giâm cành khoảng 1,5 lần. Hoặc đem trồng hay giâm vào giỏ tre.
Riêng chất trồng thì trộn 1 phần trấu + hai phần tro trấu hoặc 1 phần tro trấu + 1 phần bột vỏ dừa khô.
tháo dây và lớp nylon ra khỏi bầu chiết và đặt cành chiết vào chậu (chú ý ko được vùi gốc sâu khỏi cổ rễ cành chiết).
Cắm một cây nọc cho cứng, cột chặt nhánh mai đừng để lay động cây sẽ chết.
Che nắng hay để vào chỗ râm mát 10 - 15 ngày, chỉ tưới nước vừa đủ ẩm. Lúc cây chiết sống mạnh đem trong khoảng từ ra nắng, để cây quang đãng hợp tốt tươi hơn.
Các phần khác như: chăm sóc, sang chậu,..giống như giâm cành
Ngoài cách chiết như trên, chúng ta có thể chiết bằng cách sau đây mà kết quả cũng tốt. Cách này, còn gọi là chiết treo.
Chúng ta chọn bất kỳ cành mai nào cũng được, miễn nó có vị trí đẹp cho thao tác là được. Trước lúc muốn chiết cành nào thì nên cuốn cho nó hơi cong ngay điểm chúng ta dự định là gốc sau này. Và chúng ta cứ để cho điểm đấy lâu bền khoảng 10 - 15 ngày (khi uốn nên chọn pha động).
khi nó đã dài lâu chúng ta sử dụng dao bén cắt bớt 1/3 hoặc 1/2 tại điểm uốn (phía dưới). Sau đó để khô vài tiếng đồng hồ rồi ấn vào chậu treo và cột chặt vào. Chỉ mất khoảng treo, chúng ta cứ tưới vào chậu để giữ ẩm liên tiếp. Khoảng hai tháng sau, chúng ta xới nhẹ để xem rễ ra đa dạng trong chậu chưa. Và nếu đã có rễ rộng rãi thì cắt cành chiết rời khỏi cây mẹ. Chú ý trước khi cắt nên tỉa bớt cành và lá như cách chiết thông thường.